Overblog Suivre ce blog
Editer l'article Administration Créer mon blog

Impressionnant ! 10 mines les plus grandes du monde /10 hố lớn ấn tượng nhất thế giới

par Les hirondelles 27 Juillet 2010, 22:09 Incroyable-Chuyện lạ...

Năm 1971, các nhà địa chất học đã khám phá ra một mỏ khí thiên nhiên ngầm cực lớn trong khu vực này. Trong khi công nhân mỏ đang đào lấy khí đốt thì máy khoan bị gãy để lại một cái lỗ rất lớn. Để ngăn chặn khí độc thoát ra ngoài, người ta đốt cái lỗ và nó tiếp tục cháy không ngừng đến tận bây giờ.

2. Mỏ kim cương Kimberley – Nam Phi

Mỏ kim cương Kimberley (còn được gọi là Big Hole) được mệnh danh như thế vì nó là cái hố được đào thủ công lớn nhất thế giới. Từ năm 1866 đến năm 1914, 50.000 thợ mỏ đã đào cái lỗ này với cuốc và xẻng, đồng thời khai thác được 2.722 kg kim cương. Công trình này đang được đăng ký để trở thành một di sản thế giới.

3. Đập Monticello –California

Con đập nằm ở hạt Napa của bang California (Mỹ) này gây chú ý nhiều nhất nhờ có đập tràn hình tròn khổng lồ với lưu lượng nước 1.371 m3/giây.

4. Mỏ Bingham Canyon –Utah

Đây là hố nhân tạo lớn nhất thế giới. Khu mỏ khai thác đồng ở hẻm Bingham thuộc dãy núi Oquirrh, bang Utah (Mỹ) có độ sâu tới 1,2 km và đường kính 4 km.

5. Hố xanh lớn (Great Blue)-Belize

Hố xanh lớn (Great Blue Hole) là hố sụt ngầm dưới nước ở ngoài khơi Belize, thuộc Trung Mỹ. Nó rộng ngang 305 m và sâu 122 m, được hình thành như một hang động đá vôi vào cuối kỷ băng hà.

6. Mỏ kim cương Mirny –Siberia

Mỏ kim cương Mirny sâu 525 m và có đường kính 1.200 m. Nó là mỏ quặng ống kim cương đầu tiên, và là một trong những mỏ lớn nhất của  Liên Xô. Hiện nay, nó đã ngưng hoạt động. Trong thời gian còn khai thác, phải mất 2 giờ để đi bằng xe tải từ đỉnh xuống đáy mỏ.

7. Mỏ Diavik-Canada

Mỏ Diavik nằm ở tây bắc Canada. Mỏ này mở cửa năm 2003 và sản xuất 8 triệu cara (khoảng 1.600 kg) kim cương mỗi năm.

8. Hố sụt ở Guatemala

Năm 2007, một hố sụt sâu 91,5 mét đã nuốt chửng hàng chục ngôi nhà ở Guatemala, giết chết 2 người và làm hàng nghìn người phải sơ tán. Hố sụt này được tạo ra bởi những cơn mưa lớn liên tiếp và một đường chảy nước thải ngầm/

9. Ống quặng Udachnaya, Nga

Khu mỏ kim cương lộ thiên Udachnaya của Nga được phát hiện từ năm 1955 và có độ sâu hơn 600 mét. Chủ sở hữu khu mỏ này đang có kế hoạch chấm dứt hoạt động của nó vào năm 2010 để chuyển sang khai thác ngầm trong lòng đất.

10. Chuquicamata, Chile

Chuquicamata là một mỏ đồng lộ thiên ở Chile. Nó có tổng sản lượng khai thác lớn nhất thế giới dù không phải là mỏ lớn nhất. Mỏ này sâu hơn 850 m.

Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã) -

commentaires

Haut de page